VietAbroader News

Our Voice. Your Voice

#readables by Alumni Connections (July 2016)

VIETABROADER.ORG | Trong mỗi ấn phẩm VAlumni Newsletter, mỗi thành viên của ban Alumni Connections (AC) sẽ giới thiệu cho cộng đồng VietAbroader một lời gợi ý xem – nghe – đọc mà ban AC cảm thấy tâm đắc trong thời gian qua. Những gợi ý này hoàn toàn là lựa chọn cá nhân của mỗi thành viên, với hi vọng giúp các bạn có thêm một nguồn sách, báo, phim, nhạc để lựa chọn, và giúp các bạn làm quen hơn với những thành viên của Alumni Connections—chính là những người sẽ kết nối bạn với cộng đồng VietAbroader mở rộng.


 

Nguyễn Phương Hoa
Mount Holyoke College (South Hadley, MA)
Executive Associate of Alumni Connections
Editor-in-Chief, VAlumni Newsletter

 

“The Power of ‘Why?’ and ‘What If?’”, Warren Berger, The New York Times, 2016 (Read here)

Một bài bình luận trên trang The New York Times về sức mạnh của những câu hỏi và sự tò mò trong môi trường làm việc. Đáng chú ý ở đây là câu hỏi về tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu công việc mà bạn đang làm. Tại sao nó cần được thực hiện, nên triển khai công việc đó ra sao và quan trọng nhất là có đáng công sức bỏ ra không? Với một nhánh mới được thành lập trong Ban Điều hành VietAbroader như Alumni Connections, Hoa nói riêng và chúng tôi nói chung vẫn đang còn trăn trở với những câu hỏi như vậy. (Read here)

03PRE-superJumbo

[AC] Dinh Nhat Ha

 

Đinh Nhật Hà
University of Cincinnati (Cincinnati, OH)
Executive Associate of Alumni Connections
Associate Writer, VAlumni Newsletter

 

“Cung Đường Vàng Nắng”, Dương Thụy, Nhà xuất bản Trẻ, 2012qwh1332085310

Những ai yêu mến châu Âu lãng mạn có thể không còn xa lạ cây bút Dương Thuỵ. Với “Cung đường vàng nắng”, người đọc được Dương Thuỵ đưa đến Bỉ, đến thủ đô Brussel cổ kính, thành phố Liege “quê mùa” nhưng gần gũi ấm áp, món moules et frites với những con moule béo ngậy…và đương nhiên cả câu chuyện tình yêu có khi làm ta cười rúc rích, có khi làm ta tức nghẹn cổ hay phải thốt lên “thật đáng yêu!”. Nếu bạn là người thích du lịch, yêu ẩm thực châu Âu, muốn giải trí bằng câu chuyện pha chút hài hước, pha chút lãng mạn, thì Hà nghĩ “Cung đường vàng nắng” sẽ không làm bạn thất vọng. Ngoài ra, trong truyện có nhiều đoạn đề cập đến văn hoá gia đình Việt Nam, có thể bạn sẽ đồng tình hoặc bất bình. Đó cũng là một điểm nhấn cho “Cung đường vàng nắng” vì nó không chỉ tập trung vào mỗi nước Bỉ.

 

[AC] Phan Thi To Hang

 

Phan Thị Tố Hằng
University of Cincinnati (Cincinnati, OH)
Executive Associate of Alumni Connections
Associate Writer, VAlumni Newsletter

 

“Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn”, Phạm Lữ Ân, NXB Hội Nhà Văn, 2011neu-biet-tram-nam-la-huu-han

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” của Phạm Lữ Ân là cuốn sách gối đầu của mình trong những năm tháng du học xa nhà. Là một tuyển tập bao gồm những mẩu tản văn ngắn với nhiều chủ đề khác nhau, nên người đọc không phải đọc xong hết trong một lần đọc. Bạn có thể chọn cách đọc như Hằng, lâu lâu lật ra ngẫu nhiên vài bài để xem, để suy nghĩ và nghiền ngẫm. Giọng viết khá lạc quan về cuộc sống, hợp với những ngày mưa kèm một tách cà phê nóng, hoặc trước khi lên giường ngủ vào mỗi tối, đặc biệt hợp cho những ngày lạnh lẽo xa nhà, thèm đọc tiếng Việt.

 

 

[AC] Tran Bao Tran

 

Trần Bảo Trân
Dickinson College (Carlisle, PA)
Executive Associate of Alumni Connections
Associate Writer, VAlumni Newsletter

 

“Có Một Phố Vừa Đi Qua Phố”, Đinh Vũ Hoàng Nguyên, NXB Hội Nhà Văn, 2013Print

“Có một phố vừa đi qua phố” của Đinh Vũ Hoàng Nguyên – một trong những cuốn sách Trân thường giở ra khi thấy đời bỗng dưng không được đẹp lắm. Cuốn sách góp nhặt những thơ, những truyện ngắn, những entry “lảm nhảm” của nhà văn từ thời Blog 360 nóng hổi như Facebook. Thơ của Đinh Vũ Hoàng Nguyên đẹp và rất lành, trái hẳn với truyện ngắn hài hước, đôi lúc thô, những không bao giờ tục. Mỗi lần đọc “Có một phố vừa đi qua phố”, Trân thấy đời dễ thở hơn, nhưng rồi lại thấy gai gai nơi mũi, vì một tài năng như Đinh Vũ Hoàng Nguyên đã thôi vướng bận ở cõi tạm đời này rồi. Gấp lại “Có một phố vừa đi qua phố”, nếu cái duyên của “lão thầy bói già” còn vương chút tình trong bạn, hãy vào Facebook của vợ Đinh Vũ Hoàng Nguyên, xem gia đình của anh, đặc biệt là cậu con trai Bủm, dạo này sống thế nào, có vui hay không. Như Trân vẫn thường làm vậy.

 

[AC] Nguyen Vu Phuc Thu

 

Nguyễn Vũ Phúc Thụ
PhD Student, Baylor College of Medicine (Houston, TX)
Executive Head of Alumni Connections
Senior Editor, VAlumni Newsletter

 

“The Mistrust of Science”, Atul Gawande, The New Yorker, 2016 (Read here)

Là một người học và làm khoa học, Thụ nghĩ rất nhiều về triết lý và ý nghĩa của khoa học, cũng như cách mà khoa học đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Một vấn đề Thụ rất bức xúc là “pseudoscience”, là những nghiên cứu không có cơ sở lí luận. Cách tường thuật “giật gân” của truyền thông lại càng khiến đại chúng hiểu sai hơn về phương pháp khoa học thực nghiệm. Nghiên cứu khoa học hiện đại là một sự hợp tác đa chiều, mà trong đó mỗi nhà khoa học và mỗi bài báo cáo cùng góp tạo nên những biên giới tri thức mới cho nhân loại. Bài viết rất xuất sắc này, vốn là bài phát biểu tốt nghiệp (commencement address) tại Caltech năm nay, bày tỏ đúng những gì Thụ suy nghĩ về đề tài này. Đọc xong bài, Thụ hứa—đúng như trong bài cũng nói—bạn sẽ trở thành một phần của cộng đồng khoa học trong lịch sử nhân loại, và sẵn sàng đón nhận trách nhiệm giúp khoa học giành lại niềm tin đang dần mất đi trong công chúng. (Read here)

Gawande-TheMistrustofScience-1200

“The Mistrust of Science”, Atul Gawande, The New Yorker, 2016


This article is posted as a part of the VAlumni Newsletter – July 2016, produced by Alumni Connections.