VietAbroader News

Our Voice. Your Voice

Letter from Alumni Connections (September – October 2016)


Chào cả nhà,

Mình là Phương Hoa, Associate của ban Alumni Connections, hiện đảm nhận vai trò Editor-in-Chief của VAlumni Newsletter. Hè vừa rồi, bên cạnh việc đồng hành cùng AC, Hoa dành ba tháng thực tập cho một tòa soạn tại New York chuyên viết về các vấn đề xã hội liên quan tới phụ nữ.

Nguyễn Phương Hoa, VAlumni Newsletter Editor-in-chief

Có phải chúng ta thường bảo nhau, “nhanh quá, thoắt cái hết hè rồi,” chứ hiếm khi mấy ai nói, ôi hết đông, hết xuân hay hết thu rồi bao giờ?

Mùa hè là lúc mà mọi nhận thức về thời gian bỗng trở nên nhạy bén và sâu sắc hơn bất cứ khi nào. Không quan trọng việc nó dài ba tháng, bốn tháng, hay bạn chỉ luôn muốn nó kéo dài mãi (hoặc với nhiều người làm VA thì nó có thể bắt đầu từ ở trong năm học), đây là khoảng thời gian mỗi người nắm bắt những cơ hội mới, lăn xả với nhiều dự định và vượt qua khuôn khổ thường nhật của bản thân mình.

Dù mới chỉ là mùa hè thứ hai với VA, Hoa cảm nhận được một sự gắn bó rất tự nhiên với cái gia đình “đông con” mà thân thiết này. Nhưng, gần đây, Hoa nhận ra có lẽ sợi keo gắn kết ấy chỉ được nuôi lớn và tồn tại trong một thế giới ảo, qua những chiếc email, những cuộc Skype, Google Hangout, qua những tin nhắn trên Slack hay trên Facebook.

Năm ngoái làm Hội thảo Du học ngoài Bắc, mình về Việt Nam nên được gặp trực tiếp mọi người thường xuyên hơn nhưng cũng ít lần nào có đủ tất cả. Cuối hè thì mỗi người mỗi ngả, chưa bao giờ tụ hợp được đủ, “đến ảnh còn phải ghép”. Năm nay làm AC, sự thật là Hoa chưa từng gặp ai cùng team—anh Phúc Thụ, chị Nhật Hà, Bảo Trân hay Tố Hằng—ở ngoài đời cả. Bốn tháng vừa rồi làm việc, tâm sự với nhau tưởng như đã quen thân lắm, hóa ra tất cả chỉ qua những cú click chuột trên màn hình máy tính.

Với một ban mới được thành lập và còn đang trong giai đoạn nhận hình tạo khối như AC, mọi người chủ yếu liên lạc với nhau từ xa, khá linh hoạt về thời gian cũng như khối lượng công việc. Các ban khác của VA trong năm như thường lệ cũng làm việc từ xa nhưng đến hè mọi người thường khá chắc sẽ *và cần* gặp nhau hơn. Mô hình làm việc này trở nên phổ biến hơn khi một kỉ nguyên công nghệ thông tin (khiến cho một vài người low-tech như Hoa không khỏi bỡ ngỡ và bối rối) đang ngày càng thu hẹp khoảng cách địa lý giữa mọi người với nhau. Ấy vừa là một chuyển biến vừa tích cực vừa đáng để suy nghĩ.

VietAbroader Appreciation Event 2016 in Hanoi

VietAbroader Appreciation Event 2016 in Hanoi

Tháng trước khi các dự án hè xong xuôi, mọi người dành thời gian đi ăn mừng, đi “quẩy”, retreat với nhau khiến Hoa ghen tỵ hết mức. Lướt qua hàng trăm tấm ảnh, những dòng status cảm ơn, những đoạn video hài hước của các team, Hoa nhớ lại tháng 8 năm ngoái mình lỡ retreat với project team, còn năm nay cũng không được gặp mọi người trong Executive. Vừa tiếc vừa hơi tủi thân.

Ở một khía cạnh tích cực hơn, tuy thời gian làm VA chưa phải dài nhưng Hoa đã may mắn tìm được những người bạn tri kỉ. Dù không dễ được gặp mặt nhưng họ luôn luôn sát cánh bên mình, để rồi đến lúc hiếm hoi ùa vào nhau tay bắt mặt mừng nó đặc biệt hơn gấp nhiều lần. Chưa kể đến việc làm quen với các bạn mới, nếu giới thiệu cùng làm VA thì khoảng cách giữa những người lạ dường như cũng biến mất luôn.

Luôn biết ơn VA vì những giá trị ấy, Hoa hiểu rằng chúng là nguồn động lực tinh thần giúp không ít các thành viên chọn ở lại với gia đình này nhiều năm. Công việc, sứ mệnh vì cộng đồng, cũng là dịp mở mang, hoàn thiện bản thân bằng việc kết thân với những người bạn chân thành và xây dựng những mối quan hệ lâu dài.

Mục đích hoạt động của Alumni Connections cũng xuất phát từ chính nền tảng ấy. Mùa hè kết thúc rồi, AC hy vọng sẽ trở thành cầu nối giúp các bạn tiếp tục gắn bó với VA, dù là qua những cập nhật của VAlumni Newsletter, các buổi gặp gỡ Reunion hay những công dụng vô cùng hữu ích sẽ được hé lộ trong thời gian tới.

Chúc cả nhà sức khỏe và thành công, nhé!

Thân mến,

Nguyễn Phương Hoa


This article is posted as a part of the VAlumni Newsletter (September – October 2016), produced by Alumni Connections.