VietAbroader News

Our Voice. Your Voice

Human of VietAbroader: Andy Nguyên Trần

12107284_10153812311068949_6958895772728591561_n

 .

Andy Nguyên Trần

Conference Chair, VASAC 2010
Advisor, VASAC 2011
Head of Community Engagement, 2010-2011
Advisor, VACC 2014
Guest Speaker of VASAC and VACC (Nhiều năm)
Head of Corporate Development Tiki (Hiện tại)

.

.


Trần Bảo Trân (Executive Associate of Alumni Connections): Bất kì ai đã từng làm việc với VietAbroader suốt thời gian qua đều biết đến anh Andy Trần Bá Khôi Nguyên. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng và hiện nay là một người bạn, người anh lớn của cộng đồng VietAbroader, anh có thể cho biết lý do đã khiến anh tham gia VietAbroader?

Andy Nguyên Trần: Lý do anh bắt đầu tham gia VA có hơi cá nhân một chút. Tại thời điểm đó, năm 2010, bạn gái của anh lúc đấy đang là President của VietAbroader (VA). Mùa hè năm 2010, lúc Hội thảo Du học (lúc đấy chỉ gọi là VAC) bị thiếu người nên bạn gái anh nhờ anh làm Chair cho hội thảo.

Mục đích đầu tham gia VA là hoàn toàn cá nhân như vậy thôi. Tuy nhiên, trong thời gian làm việc, năm 2010 là năm đầu tiên tổ chức các info session ở những tỉnh thành ngoài HCM và Hà Nội, anh có cơ hội nói chuyện với các bạn đang học tập tại các tỉnh thành đó, và anh nhận ra mình may mắn hơn các bạn ấy rất nhiều. Các bạn ở tỉnh không hề thua kém về mặt năng lực và sự kiên trì so với các bạn học ở thành phố, nhưng thiệt thòi hơn rất nhiều về mặt thông tin và môi trường để bàn luận nên chưa bao giờ nghĩ đến việc du học ở Mỹ. Nên anh nghĩ, nếu mình có thể cung cấp được thông tin cần thiết, giúp các bạn tiếp cận được một nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, thì các bạn ấy có thể phát triển tốt hơn tiềm năng học vấn của mình. Vì vậy anh mới tiếp tục tham gia các hoạt động của VA sau này.

Andy Nguyên Trần và những người bạn VietAbroader trong chuyến đi chinh phục đỉnh Fansipan.

Andy Nguyên Trần và những người bạn VietAbroader trong chuyến đi chinh phục đỉnh Fansipan.

Bảo Trân: Vậy anh có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong khoảng thời gian làm với VietAbroader không?

Andy: Kỷ niệm này, anh có kể đi kệ lại nhiều lần rồi, không biết các bạn có nghe chưa. Nhưng hồi làm Chair 2010, anh có style mặc quần short, như ban ngày anh đi chạy nhiều việc mặc quần short cho thoải mái. Đến 7 giờ tối một hôm, anh phát hiện phải đi gặp sponsor ở khách sạn sang trọng. Làm sao có thể mặc quần đùi đi ký hợp đồng trăm triệu được! Thế là anh mới nhờ anh Khương, bạn thân của anh, cho anh mượn quần. Hai đứa mới vào nhà vệ sinh của khách sạn, mà buồng nhà vệ sinh chỉ cho 1 người thôi, nên 2 thằng phải chui vào cùng buồng mà đổi quần. Đến lúc bước ra thì bà lao công nhìn trân trối vô cùng xấu hổ. Vì thế sau khi ký hợp đồng xong anh Khương cương quyết không đi đổi quần nữa!

Tuy nhiên có một vấn đề nhỏ. Anh vốn dĩ nổi tiếng xui xẻ với xe cộ. Đi đường toàn té xe bể bánh liên miên nên hồi đó anh toàn đi xe ôm. Tối hôm đó về, anh Khương gọi điện chửi anh: “Nguyên ơi mày xui đến cái quần của mày cũng xui nữa! Tao mặc cái quần mày chạy xe về nhà xe tao bể bánh tới 3 lần, 3 lần rồi mày biết chưa! Sửa hết tiền tao phải dắt xe về nhà nè.

Bảo Trân: Làm việc với VietAbroader lâu như vậy, với anh, VietAbroader đã cho và lấy đi của anh điều gì?

Andy: VietAbroader không lấy đi điều gì của anh cả. Còn điều VA mang đến cho anh không phải vật chất gì, và anh cũng chưa bao giờ làm VA để ghi vào resumé nộp đơn xin việc gì cả. Cái mà VA mang đến cho anh là những mối quan hệ vô cùng quý giá. VA cho anh cơ hội tiếp xúc và làm việc với những bạn trẻ năng động và có lý tưởng, sẵn sàng bỏ thời gian công sức của mình để làm những việc như cho VA hơn là đi làm để kiếm tiền.

Bảo Trân: Anh nhắc đến những mối quan hệ VietAbroader mang lại cho mình. Vậy có những tình bạn/mối quan hệ nào anh quen nhờ VietAbroader không?

Andy: Những anh chị anh quen hoàn toàn từ VietAbroader và vẫn còn chơi thân tới giờ có chị Elaine Phương Nguyễn (Head of Communications 2012-2013), chị Kỳ Bình (VASAC HCM Chair 2012; chung team VASAC 2010), và chị Diệu Anh (chung team VASAC 2010). Cái này là quen hoàn toàn từ VA thôi nha, chứ quen từ trước rồi sau này làm việc trong VA thì không tính!

Andy Nguyên Trần ở vị trí guest speaker cho VietAbroader Study-Abroad Conference 2012 in HCMC

Andy Nguyên Trần ở vị trí guest speaker cho VietAbroader Study-Abroad Conference 2012 tại TP. HCM

Bảo Trân: Sau thời gian gắn bó với VietAbroader như vậy, anh nghĩ VietAbroader trong 5 năm nữa và 10 năm nữa sẽ trở thành như thế nào, thực hiện được điều gì?

Andy: Anh nghĩ giá trị cơ bản của VietAbroader vẫn nên là giáo dục. Việc chúng ta có phát triển thêm hướng nghề nghiệp rất đáng ghi nhận, nhưng có nhiều chương trình, tổ chức khác ở Việt Nam làm việc thường xuyên trong cả năm và có quan hệ tốt hơn với các bạn sinh viên trong nước so với VA. Anh nghĩ một hướng đi tốt cho mảng nghề nghiệp là chọn riêng đối tượng là các bạn học sinh du học có nhu cầu về nước và làm việc tại Việt Nam. VA có thể giúp các bạn làm quen với mội trường và văn hóa làm việc ở Việt Nam từ những việc đơn giản như phỏng vấn thế nào, xây dựng connection ra sao, hướng dẫn để các bạn không bị “sốc văn hóa” khi về nước. Nếu ta thu nhỏ được phạm vi đối tượng thì có thể tạo được nhiều giá trị cho các bạn hơn.

Về mảng giáo dục, như anh nói VA đã hoàn thành được mục đích cung cấp thông tin về du học Mỹ. Ngoài ra, các bạn có thể hướng dẫn mọi người tìm kiếm thông tin hiệu quả. Còn với những bạn không có cơ hội để đi du học ở Mỹ, VA có thể giúp các bạn tiếp cận những giá trị tiêu biểu nhất của nền giáo dục Mỹ, từ cách học hay kiền thức. Ở nền giáo dục Mỹ, có những general education rất có ích nhưng giáo dục Việt Nam không cung cấp. Bên cạnh đó, giáo dục Việt Nam không tạo được hứng thú học hỏi ở các bạn sinh viên. Nếu VA khơi dậy được sự say mê tìm tòi kiến thức thì anh nghĩ đó sẽ là thành quả đáng tự hào nhất của VA.

Nếu VietAbroader khơi dậy được sự say mê tìm tòi kiến thức thì anh nghĩ đó sẽ là thành quả đáng tự hào nhất của VietAbroader. — Andy Nguyên Trần

Bảo Trân: Qua thời gian làm việc với VietAbroader, và hiện tại dưới tư cách là một alumnus, anh nghĩ khó khăn lớn nhất mà cộng đồng VietAbroader cần phải vượt qua để phát triển là gì?

Andy: Theo anh cái khó nhất của VietAbroader là dù đã có cố gắng tổ chức những hoạt động trong năm, nhưng đa số các hoạt động lớn chỉ xảy ra trong mùa hè. Nếu muốn tạo được hiệu quả lâu dài cho các bạn tham gia thì một vài sự kiện trong hè sẽ không đủ.

Về mảng du học, anh cảm thấy VA đã đạt được tối đa khả năng của mình và khó có thể đột phá hơn nữa. VA đã tạo được một cộng đồng du học và cung cấp được đầy đủ thông tin về du học rất đáng tin cậy. Bây giờ công việc của VA không còn là cung cấp nữa mà có thể hướng dẫn các bạn cách tìm và tiếp cận thông tin đó. Đối với mảng hướng nghiệp, tuy hiện nay VA có tăng cường rất nhiều hoạt động mới bổ ích nhưng khó có thể đo lường được các giá trị mà mình tạo ra. Còn thiên về lứa của anh, sau mùa hè làm việc thì trong năm không có sự kiện gì để tụ họp gặp gỡ nhau lại cả. Anh hy vọng các hoạt động reunion sau này của Alumni Connections có thể khắc phục được chuyện đó.

Andy Nguyên Trần ở vị trí guest speaker cho buổi Inspirational Workshop, trong khuôn khổ VietAbroader Career Conference 2015 in HCMC

Andy Nguyên Trần ở vị trí guest speaker cho buổi Inspirational Workshop, trong khuôn khổ VietAbroader Career Conference 2015 in HCMC

Bảo Trân: Sau cùng, anh có lời khuyên/nhắn nhủ gì cho các bạn làm VA?

Andy: Làm VietAbroader, các bạn sẽ học đc rất nhiều; và sự thật là VA sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính những bạn làm VA hơn là cho những bạn trẻ mà VA muốn giúp. Thỉnh thoảng khi làm việc, các bạn nên dừng lại suy nghĩ xem cái mình làm mang lại giá trị cho ai là lớn nhất. Hiện nay anh thấy VA có nhiều thứ bậc, nhiều “chains of command” quá. Anh hiểu VA hiện nay phát triển lớn hơn rất nhiều so với hồi xưa và mô hình bây giờ cũng được chuyên nghiệp hóa hơn. Tuy nhiên, vì vậy anh thấy VA cũng mất đi tinh thần ban đầu. Tạo những quy trình nhiều tới vậy, nên đảm bảo tại sao, lý do gì để có những level này, ví dụ để làm việc tốt hơn hay chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên cũng đừng lệ thuộc quá nhiều vào nó.

Bảo Trân: Cảm ơn anh đã chia sẻ với Alumni Connections những góc nhìn của mình về VietAbroader. Chúc anh sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Trần Bảo Trân (Phỏng vấn và Biên tập)


This article is posted as a part of the VAlumni Newsletter – July 2016, produced by Alumni Connections.