VietAbroader News

Our Voice. Your Voice

Họp báo Toàn quốc VietAbroader 2016: Tìm Bản Ngã Trong Bản Sắc Dân Tộc

VIETABROADER.ORG | Ngày 15 tháng 6 năm 2016, tại Khách sạn Hà Nội đã diễn ra buổi Họp báo Toàn quốc của tổ chức VietAbroader, chính thức ra mắt chuỗi dự án mùa hè năm 2016 gồm 4 chương trình nổi bật để đồng hành cùng tương lai tuổi trẻ Việt Nam. Tại buổi Họp báo còn có buổi tọa đàm giữa các bạn trẻ Việt tài năng xoay quanh đề tài “Tìm bản ngã trong bản sắc dân tộc.”

Buổi Họp báo Toàn quốc VietAbroader 2016 có sự tham dự của hơn 50 đại diện của các đơn vị truyền thông và báo đài tại Thủ đô Hà Nội. Chương trình hi vọng sẽ cung cấp và lan tỏa những thông tin chính xác và cập nhật nhất về BỐN dự án VietAbroader đang mang đến cho tuổi trẻ Việt Nam mùa hè này.

Trong phần phát biểu chào mừng và giới thiệu tổng quan, anh Nguyễn Anh Huy, Đồng Chủ tịch VietAbroader cho biết: “Sau 12 năm không ngừng vươn mình phát triển, VietAbroader rất vui mừng khi những nỗ lực dành cho giới trẻ Việt Nam của tổ chức đã được các bạn trẻ đón nhận tích cực trong suốt thời gian qua. VietAbroader luôn khẳng định trách nhiệm của chúng tôi đối với sứ mệnh “Truyền lửa cho Tuổi trẻ Việt Nam” thông qua những dự án đang không ngừng phát triển, với hi vọng phát huy được tiềm lực của thế hệ trẻ nước nhà.”

Anh Nguyễn Anh Huy còn giới thiệu sơ lược về tổ chức VietAbroader năm 2016 sẽ mở rộng phạm vi hoạt động ra 6 tỉnh thành trên cả nước với hơn 10 sự kiện ở 3 mảng: Tài nguyên Du học, Phát triển Kĩ năng Tuổi trẻ, và Kinh doanh và Nghề nghiệp, nhằm trang bị hành trang cần thiết giúp tuổi trẻ Việt Nam, từ các bạn học sinh Trung học Phổ thông, các bạn đã, đang có dự định du học đến các bạn sắp tốt nghiệp Đại học trong và ngoài nước, thành công trên mọi bước đường tương lai đã chọn.

Anh Nguyễn Anh Huy, Đồng Chủ tịch VietAbroader 2016

Anh Nguyễn Anh Huy, Đồng Chủ tịch VietAbroader 2016

Tiếp sau đó, chị Cao Nhã Đình,  Phó Ban Truyền thông thuộc Ban Điều hành  VietAbroader, đã có bài phát biểu về công tác truyền thông và hình ảnh của tổ chức  VietAbroader trong thời gian qua. Thành quả của sự nỗ lực qua nhiều thế hệ Ban Truyền thông của tổ chức là sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn trẻ và giới phụ huynh qua những kênh thông tin của Tổ chức. Hiện nay,  VietAbroader đã có hơn 90,000 người theo dõi trên các trang facebook của Tổ chức và hơn 4,000 người đăng ký vào danh sách nhận thông tin. Trong năm 2015 vừa qua, các dự án mùa hè của  VietAbroader cũng đã có hơn 3200 bạn trẻ tham dự và hơn 250 đơn vị, công ti cùng tham gia đồng hành. Hình ảnh của  VietAbroader là một tổ chức chuyên nghiệp và đáng tin cậy dành cho giới trẻ đã được đi đến 7 tỉnh thành khắp cả nước và nhiều thành phố lớn tại Hoa Kỳ; tổ chức cũng đã và đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng du học sinh ở nhiều đất nước khác như Singapore, Nhật Bản, Anh, Úc,…

Nối tiếp, chị Nguyễn Thùy Anh, Phó Ban Tài nguyên Du học, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo Du học VietAbroader, và anh Nguyễn Nhã Kha Minh, Phó Ban Truyền thông VietAbroader đã giới thiệu về 4 dự án mùa hè này. Bao gồm: 

Từ trái qua: Nguyễn Nhã Kha Minh, Nguyễn Thùy Anh, Nguyễn Anh Huy, Cao Nhã Đình

Từ trái qua: Nguyễn Nhã Kha Minh, Nguyễn Thùy Anh, Nguyễn Anh Huy, Cao Nhã Đình

Hội thảo Du học VietAbroader 2016 lần thứ 11 sẽ được đưa đến 6 tỉnh thành trên cả nước trong các ngày từ 16-24/07/2016 để tiếp tục sứ mệnh “Chuyền đuốc – Passing of the Torch”. Hội thảo với chủ đề “Cất cánh” năm nay mong muốn đem lại một cái nhìn chân thật và toàn diện nhất về quá trình nộp đơn du học bậc Đại học tại Mỹ cho các bạn trẻ muốn thách thức bản thân tại môi trường này.

Trại hè Tân sinh viên YOFO – You’re Only Freshmen Once, tạm dịch “Bạn là sinh viên năm nhất chỉ một lần trong đời”, là trại hè dành cho các bạn tân sinh viên Đại học Mỹ sắp nhập học vào mùa thu cùng năm. Năm 2016, Trại hè YOFO trở lại tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí với quy mô lớn hơn để tiếp tục hỗ trợ các bạn tân sinh viên chuẩn bị cho cuộc sống du học và hội nhập.

Hội thảo Nghề nghiệp VietAbroader khích lệ tinh thần chủ động của thế hệ trẻ Việt Nam và khuyến khích các bạn vượt lên giới hạn bản thân, sẵn sàng trải nghiệm để chuẩn bị cho tương lai. Hội thảo Nghề nghiệp VietAbroader 2016 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh vào hai ngày 30 và 31/07/2016.

Cuộc thi Thử thách Lãnh đạo iLead Challenge 2016 (tạm dịch “Thử thách Tôi lãnh đạo”) là chuỗi chương trình phát triển kĩ năng mềm, kết hợp với cuộc thi gây quỹ cộng đồng dành cho các bạn học sinh, sinh viên độ tuổi từ 16-20 có mong muốn hoàn thiện bản thân và hiện thực hóa các ý tưởng hoạt động xã hội.

Buổi Họp báo cũng có một phần tọa đàm đặc biệt với chủ đề Tìm bản ngã trong bản sắc dân tộc của 4 khách mời, là 4 bạn trẻ đã có những thành tích nổi bật trong học tập, hoạt động và làm việc.

  • Anh Nguyễn Hoàng Kim, Sáng lập Tổ hợp Giải trí Sáng tạo và Trải nghiệm Công nghệ cao Dóo Entertainment. Sau khi tốt nghiệp Đại học Brigham Young University tại Mỹ, anh Kim đã trở thành tư vấn viên tại McKinsey & Company. Tuy nhiên, anh Kim đã từ bỏ vị trí này để trở về quê hương khởi nghiệp.
  • Bạn Trần Thị Diệu Liên, cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, vừa trúng tuyển suất học bổng $302,920 tại Đại học Harvard niên khóa 2016 – 2020. Năm học lớp 11, Diệu Liên cùng với bạn của mình đã đạt giải Tư Hội thi Khoa học và kĩ thuật Quốc tế (Intel ISEF) và giải nhỉ cho Nhóm giải đặc biệt của Tổ chức Open Hearts từ Ukraine với đề tài “Bảng hiển thị chữ nổi cho người khiếm thị”.
  • Bạn Nguyễn Thành Nam, cựu học sinh trường Liên Hợp Quốc Hà Nội, trúng tuyển suất học bổng toàn phần Đại học Williams – trường Đại học khai phóng giáo dục hàng đầu nước Mỹ. Từ khi còn học cấp Ba, Thành Nam đã có rất nhiều thành tích nổi trội trong học tập và hoạt động ngoại khóa, cụ thể như: Thành viên Ban thiết kế VietAbroader, Đại biểu IVMUN 2016, Đại biểu GAMUN 2016, huy chương Bạc Toán Olympiad thành phố Hà Nội 2011,…
  • Bạn Nguyễn Hoàng Bảo Uyên, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, tân sinh viên Đại học Minerva, Hoa Kỳ – trường Đại học với mô hình gió dục đặc biệt: luân chuyển qua nhiều thành phố khác nhau với tỉ lệ nhạn vào cực thấp – 1.9%. Bảo Uyên là thủ khoa xuất sắc khối Nga trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013 – 2016, đạt giải Nhất hạng mục đội nhóm trong cuộc thi tranh biện Quốc tế tại Ireland năm 2013, Trưởng Ban tổ chức Trại hè Aletheia 2015 – trại hè tranh biện có quy mô lớn nhất trên địa bàn Hà Nội.
Nguyễn Hoàng Bảo Uyên, Nguyễn Thành Nam, Trần Thị Diệu Liên, Nguyễn Hoàng Kim

Nguyễn Hoàng Bảo Uyên, Nguyễn Thành Nam, Trần Thị Diệu Liên, Nguyễn Hoàng Kim

Trong bầu không khí thân mật, cởi mở, các Khách mời Họp báo đã có những chia sẻ chân thật về hành trình thể hiện bản sắc cá nhân và bản sắc dân tộc trong môi trường nước ngoài.

Anh Hoàng Kim đã cởi mở nói về lí do tại sao anh lại nghỉ việc tại công ty tư vấn hàng đầu thế giới và về Việt Nam khởi nghiệp. Với anh, lí do ấy rất đơn giản, là vì môi trường ở Mỹ không phù hợp với anh, và anh nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội tốt để khởi nghiệp. Nói về bản sắc dân tộc, anh Hoàng Kim cho rằng đó là những cái có sẵn trong mỗi con người Việt Nam và không cần phải học hỏi, rèn luyện, ta cũng tự động thể hiện bản sắc ấy ra bên ngoài.

Đồng ý với quan điểm trên, bạn Diệu Liên cho rằng, bây giờ khi nhìn lại bài luận du học của mình, bạn tự thấy những nét bản sắc văn hóa Việt thể hiện trong bài luận ấy. Ngoài ra, Diệu Liên đã có những chia sẻ xúc động về quá trình tự lực nộp hồ sơ du học Mỹ với những kì thi chuẩn hóa và áp lực tài chính. Câu nói tâm đắc của Diệu Liên chính là “Để đạt được những điều không thể, bạn phải làm những điều chưa bao giờ làm.” Nhờ theo đuổi lý tưởng này mà Diệu Liên đã xuất sắc đạt điểm cao tại kì thi SAT của Mỹ. Chia sẻ về hồ sơ và bài luận du học của mình, Diệu Liên cho rằng đừng vì một bộ hồ sơ đẹp mà biến bản thân thành một người khác. Bạn có thể giả bộ thành một người khác trong bộ hồ sơ hoàn hảo của bạn, nhưng bạn không thể giả bộ thành người khác trong suốt các năm Đại học sắp tới. Hãy là chính bạn và bạn sẽ đạt được thành công thôi.

Nói về bản sắc, bạn Thành Nam bổ sung quan điểm: Đặc trưng của bản sắc văn hóa là luôn thay đổi và hội nhập chứ không giữ nguyên theo thời gian. Về vấn đề quảng bá, phát huy bản sắc dân tộc, Thành Nam cho rằng “Nếu là thanh niên yêu nước thì khi sống làm việc ở bất kì nước nào trên thế giới vẫn có thể phát huy bản sắc văn hóa con người Việt Nam.”

Bổ sung vào ý kiến trên, bạn Bảo Uyên nhìn nhận, quyết định trở về Việt Nam hay không phụ thuộc nhiều hơn vào cơ hội phát triển bản thân, còn bản sắc văn hóa thì ở đâu chúng ta cũng có thể gìn giữ được. Thêm vào đó, Bảo Uyên còn chia sẻ những nỗi băn khoăn khi quyết định nộp đơn vào Đại học Miverva, ngôi trường Đại học nổi tiếng với mô hình giáo dục đặc biệt nhất thế giới, nơi các sinh viên luân chuyển qua các thành phố lớn trên thế giới và lắng nghe các bài giảng của các giáo sư nổi tiếng qua chương trình máy tính. Bảo Uyên cũng nói rằng để phát huy bản sắc dân tộc, bạn sẽ tích cực tham gia các hoạt động để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè trên thế giới.

Kết thúc buổi tọa đàm, cả bốn khách mời đều đồng ý rằng, để quảng bá, truyền tải một bản sắc văn hóa Việt đẹp đến bạn bè năm châu, mỗi chúng ta trước hết cần phải nhận thức được bản sắc ấy và không làm xấu đi bản sắc đó ngay trong các hoạt động thường ngày như dừng xe đúng nơi quy định khi đèn đỏ, giữ truyền thống lễ hội vào các ngày lễ lớn, v.v..

Qua buổi Họp báo Toàn quốc 2016, VietAbroader hi vọng tất cả những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt 12 năm qua sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ vào mùa hè năm nay. VietAbroader đã sẵn sàng chào đón mùa hè 2016 với tâm thế chủ động để mang đến cho tuổi trẻ Việt Nam chuỗi chương trình đa dạng cho độ tuổi từ Trung học Phổ thông (iLead Challenge và Hội thảo Du học) đến Đại học và sau Đại học (Trại hè YOFO và Hội thảo Nghề nghiệp). Thông tin chi tiết về từng chương trình sẽ được công bố trên website chính thức của (portal.vietabroader.org) và hệ thống các trang Facebook của tổ chức.

Cao Nhã Đình (Tường thuật)


CONNECT NOW!

Kết nối với hệ thống Facebook pages của tổ chức VietAbroader để nhận được những thông tin nhanh nhất!

Facebook chính: facebook.com/vietabroaderconnect
Mảng Tài nguyên Du học: facebook.com/va.studyabroad
Mảng Phát triển Giới trẻ: facebook.com/va.youthdevelopment
Mảng Kinh doanh và Nghề nghiệp: facebook.com/va.businesscareer