VietAbroader News

Our Voice. Your Voice

Convergence tháng 6/2016: Kết nối các thế hệ VietAbroader

VIETABROADER.ORGVới mong muốn tạo điều kiện cho các cựu thành viên VietAbroader gặp mặt và giao lưu với nhau, ban Alumni Connections (AC) đã tổ chức hai buổi họp mặt ấm cúng vào ngày 18/6 tại TP. HCM và 19/6 vừa qua tại Hà Nội (HN). Trong Convergence lần này có sự tham gia của các thành viên Ban Điều hành cũng như các dự án mùa hè khóa 2014-2015.

Chia sẻ của khách mời  

Tại buổi Convergence ở TP. HCM, Đồng Sáng lập Tổ chức VietAbroader anh Phạm Anh Khoa đã chia sẻ về việc tại sao thế hệ trẻ nên quan tâm đến chính trị. Theo anh, chính trị tuy có vẻ xa vời nhưng lại ảnh hưởng mật thiết đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mỗi người hãy biết quan tâm hơn đến môi trường sống của mình và tạo ra sự thay đổi. Anh cũng nói thêm, VietAbroader là một cộng đồng tiềm năng để bắt đầu những thay đổi đó vì mỗi người lại đến từ những hoàn cảnh khác nhau với những góc nhìn khác nhau. Việc xin vốn hỗ trợ bây giờ cũng dễ dàng hơn so với ngày xưa khi anh mới bắt đầu làm cho VietAbroader, nên mỗi người hãy biết tận dụng mối quan hệ, kiến thức và khả năng của mình để quan tâm hơn đến cuộc sống xung quanh.

27670105341_70546ebda0_h

Tại Hà Nội, anh Hà Duy, Đồng Chủ tịch của VietAbroader năm 2012-2013 nói về những khó khăn và thách thức khi làm việc ở Việt Nam sau khi đi du học. Anh nhận thấy các bạn du học sinh (DHS) đi về mang theo lí tưởng và ước mơ cống hiến nhưng khi về Việt Nam thì khó có thể biến chúng thành hiện thực. Lí do là bởi DHS chưa hiểu rõ doanh nghiệp trong nước nên nếu muốn thay đổi, mình phải hiểu người ta trước đã. Anh Hà Duy cũng chia sẻ, nếu ổn định ở Việt Nam lâu dài thì nên làm việc ở Sài Gòn, nơi mà môi trường doanh nghiệp thoáng hơn. Trong khi đó, làm ở Hà Nội sẽ là một thử thách lớn, nhưng làm được ở đây thì đi tới đâu cũng dễ dàng hơn. Theo anh Duy,  làm ở Việt Nam mất nhiều thời gian để thích nghi và phát triển, vì thế các bạn cần cân nhắc kĩ nếu như muốn về nước khởi nghiệp.

Tiếp theo là cuộc thảo luận ngắn giữa các khách mời và các thành viên tham dự về trải nghiệm làm VietAbroader cũng như một số trăn trở về tương lai của tổ chức.

Những tiềm năng và giá trị của VietAbroader?

Ở Hà Nội, anh Nghiêm Hoàng Linh, Đồng Chủ tịch tổ chức VietAbroader 2014-2015 chia sẻ về thời gian đầu mới làm việc cùng chị Phạm Anh Thư, Đồng Chủ tịch còn lại. “Mới đầu anh lên làm thì hai người hai miền, nên cũng chưa gặp nhau được nhiều.” Trước khi anh bắt đầu lên làm Co-President thì chị Thư có nhắn tin cho anh hỏi, “Cậu có biết bài thơ gì hay của Việt Nam để giới thiệu cho người Nhật, vì lúc ấy, chị Thư đang đi giới thiệu văn hóa Việt Nam ở Nhật Bản. Anh mới đọc câu “Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương.” [Tiếng Hát Con Tàu – Chế Lan Viên]. Từ một chuyện không liên quan đến VietAbroader như thế, anh với chị Thư đã nói về giới trẻ Việt Nam, để rồi kết luận mình cần mở rộng đối tượng ra hơn cho những bạn đang du học để đem lại giá trị lớn hơn, từ đó thì ban chuyên hóa Outreach (mà sau này tách ra thành Business & Career cũng như Youth Development) đã ra đời.

DSC_0040

Tại TP. HCM, anh Phạm Anh Khoa chia sẻ, điều lắng đọng lại sau VietAbroader là trải nghiệm làm việc với đồng nghiệp trong team với nhau. Khi làm một dự án, rất khó để tìm được người làm chung với mình vì không phải cứ nhờ bạn bè người thân là được, chưa kể rất khó tránh được việc nảy sinh bất đồng quan điểm. Chính bởi vậy, VietAbroader là một môi trường an toàn để học cách làm việc, tranh luận và sắp xếp với nhau, và anh Khoa tin rằng sau cả quá trình ấy ai cũng sẽ học được cách thông cảm với nhau hơn.

Khó khăn của VietAbroader và một số hướng phát triển?

Có một số ý kiến ở cả hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM cho rằng, VietAbroader hiện nay nên đảm bảo chất lượng các dự án đang có trước khi nghĩ đến phát triển rộng ra ngoài. Cụ thể hơn:

  • Ở Hà Nội, anh Vũ Xuân Thắng, thành viên Executive team 2012-2015 trăn trở: Con đường mà VietAbroader hướng tới phần lớn là du học sinh, vì các hoạt động còn lại đểu có tổ chức khác làm rồi nên khá khó để cạnh tranh hơn nữa.
  • Ở đầu cầu TP. HCM, chị Trần Khánh Hân, thành viên Program team VASAC 2013 và Program Manager VACC 2015 đặt vấn đề, nếu VietAbroader mở rộng thì trên thị trường đã có dịch vụ chưa và có thì mình đang ở vị trí nào và đã đứng nhất chưa. Hơn nữa, trước khi mở rộng thì có nên tiếp tục các dự án hiện tại không, vì như các chương trình dạy kĩ năng lãnh đạo thì đã có nhiều, nên mình nên làm chậm và chắc chứ không nên mở rộng và không đi tới đâu.
  • Ở Hà Nội, anh Nghiêm Hoàng Linh cũng nói thêm, dù thế nào cũng phải đảm bạo là VA trở thành một cộng đồng chứ không phải là các dự án chuyên biệt. Làm như thế nào để VA trở thành một điểm chung để các bạn chia sẻ ý tưởng – đây là khó khăn nhưng cũng là cơ hội.
  • Mặt khác, anh Hoàng Linh cho rằng, hình ảnh hiện tại của VietAbroader còn gắn liền với du học sinh Mỹ và chưa kết nối được các bạn sinh viên ở Việt Nam. Quay lại với ý kiến của anh Hà Duy, để giúp đỡ thì mình cần phải hòa nhập, kết nối với cộng đồng trong nước. Cụ thể, các dự án hè cần liên kết với các trường và các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này không làm mất đi bản sắc của VietAbroader nhưng sẽ đóng góp giúp ích cho đất nước nhiều hơn.
Convergence

Convergence tại TP. Hồ Chí Minh

  • Tại TP. HCM, theo anh Nguyễn Anh Huy, Đồng Chủ tịch của VietAbroader hiện nay và đã gắn bó với tổ chức từ 2011, có hai khó khăn lớn mà VietAbroader cần giải quyết:
    • Mặc dù với VietAbroader, con người là tài sản quý giá, nhưng chính bản thân mỗi người nhiều khi bị quá tải và áp lực tinh thần.
    • VietAbroader nói rất nhiều về truyền cảm hứng – như VACC và VASAC – nhưng liệu các bạn ở ngưỡng cửa sắp bước sang một trang mới thì liệu truyền cảm hứng có đủ? Vì thế, anh muốn mang giá trị rõ ràng hơn nữa cho các bạn bằng các chương trình thực tế hơn.
  • Tại TP. HCM, anh Ngô Nhất Tài, thành viên Executive Human Resources năm 2014-2015 đưa ra ý kiến về hướng phát triển mới: VietAbroader cần tạo nên một platform để mỗi người với hiểu biết và kinh nghiệm khác nhau có thể chia sẻ cho người khác về kiến thức của mình. Bản chất của giáo dục là công việc sáng tạo chứ không nhàm chán như nhiều người nghĩ. Việc dạy và học sẽ giúp người dạy cũng như người học được truyền cảm hứng.

Buổi họp mặt Convergence ở cả hai miền kết thúc bằng chụp ảnh lưu niệm cùng một số trò chơi nhỏ và nói chuyện tự do giữa mọi người. Alumni Connections xin trân trọng cảm ơn các thành viên đã tham dự và có nhiều đóng góp quý báu cho tổ chức. Hẹn gặp các VietAbroader Alumni tại một buổi Convergence khác trong thời gian sắp tới. Hy vọng các bạn sẽ luôn gắn bó với VietAbroader và không ngừng “Truyền lửa cho Tuổi trẻ Việt Nam.

Convergence tại Hà Nội.

Convergence tại Hà Nội.

Xin cảm ơn Dương Hoàng Phú, Phạm Ngọc, Lê Bá Hoàng, Đỗ Thanh Thảo, Bùi Xuân Nam Quân,
Nguyễn Nhã Kha Minh và Cao Nhã Đình đã hỗ trợ Alumni Connections trong quá trình tổ chức Convergence lần này.

Phan Thị Tố Hằng (Tường thuật)


This article is posted as a part of the VAlumni Newsletter – July 2016, produced by Alumni Connections.